CHỮA SỤP MÍ MẮT BẨM SINH – GIẢI PHÁP HOÀN HẢO CHO ĐÔI MẮT KÉM MAY MẮN

TÌNH TRẠNG SỤP MÍ MẮT BẨM SINH

Sụp mí bẩm sinh là hiện tượng yếu cơ nâng mí 1 hoặc 2 bên mắt dẫn đến hiện tượng mí trên không mở to được gây hạn chế tầm nhìn và rất mất thẩm mỹ.

Do đó người bị sụp mí mắt thường phải vận dụng cơ trán bằng cách nhướng trán để nâng 1 phần mí trên và trường hợp nặng bệnh nhân hay ngước mặt lên cao để tầm nhìn không bị che khuất.

Sụp mí có thể là do bẩm sinh hoặc mắc phải.

Sụp mí mắc phải là từ lúc sinh ra bệnh nhân có 2 mắt bình thường, sau đó vì lý do nào đó như tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động, biến chứng của bệnh lý,… làm cho mắt bị sụp xuống.

Kết quả điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ SỤP MÍ BẨM SINH

Có ba phương pháp chính để điều trị:

√ Cắt một phần da mi phía trước.

√ Căt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp này được chỉ định khi mà cơ nâng mi trên còn ở mức trung bình hoặc tốt. Có thể thực hiện bằng đường mô từ phía trước qua da.

√ Dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận: Phương pháp này được chỉ định khi mà sức cơ nâng mi trên yếu hoặc không còn.

• Sử dụng cơ thăng trên để thay thế hoạt động của cơ nâng mi. Có nhiều kĩ thuật được giưới thiệu như của Motais, Dickey, Young, Berke… áp dụng khi chức năng cơ thăng trên còn tốt.

• Treo mí trên vào cơ trán: là phương pháp đơn giản, tương đối thông dụng. Trong phẫu thuật dùng các chất liệu sinh học như cân đùi, vạt cân thái dương,… hoặc tổng hợp như chỉ nilon, silicon, chỉ alloderrn,.. treo mi với cơ trán. Mí mắt sẽ mở ra khi bệnh nhân dùng cơ trán để kéo lông mày lên.

Mô phỏng quá trình điều trị sụp mí bẩm sinh

Với trường hợp sụp mí bẩm sinh đã phẫu thuật không hiệu quả, cần khám và đánh giá cụ thể mới có thể biết chính xác được khả năng phục hồi.

KẾT QUẢ GIẢI PHẪU SỤP MÍ BẨM SINH

Điều trị sụp mí nhằm mở rộng thị trường giúp bệnh nhân nhìn dễ hơn và thẩm mỹ hơn, chứ không phục hồi được chức năng của cơ nâng mi, do đó mắt sụp mí sau khi điều trị không thể nào hoàn toàn bình thường như mắt không sụp mí được.

5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem CHỮA SỤP MÍ MẮT BẨM SINH – GIẢI PHÁP HOÀN HẢO CHO ĐÔI MẮT KÉM MAY MẮN trong Thẩm Mỹ Mắt


Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)